SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa đầu tư Mỹ "Lấy visa đi mỹ theo diện EB5 thì nên đầu tư dự án nào là tốt nhất?"

Thứ hai, 01/02/2016 10:04 AM

 

 Hỏi: Gia đình tôi ở Việt Nam, và cách đây 2 tuần được người em họ ở Texas gửi hai bài báo về chương trình Đầu Tư Để Định Cư – EB-5 anh đã viết.  Sau khi đọc hai bài này tôi còn một số thắc mắc vì gia đình tôi hiện đang muốn tìm một dự án tốt tại Hoa Kỳ để đầu tư và cho 3 đứa con của chúng tôi đi học và trở thành công dân Hoa Kỳ. Vậy nhờ anh Huy Tôn cho tôi biết thêm thông tin cơ bản về luật di trú EB-5 và một số dự án mà anh biết để có thể giảm rủi ro cho những nhà đầu tư như chúng tôi.

 

Rất cám ơn anh Huy Tôn và SGVISA.


Nguyễn Thị Thu Linh

.................................................................................................................................................................................................................
Đáp:


SG VISA chúng tôi xin chia sẻ cùng chị Thu Linh và các độc giả và người thân khác có nhu cầu tìm hiểu thêm về luật di trú một số thông tin về luật di trú EB-5, một số phúc lợi mà gia đình nhà đầu tư sẽ nhận được và một dự án có tiềm năng mang lại lợi nhuận và ít rủi ro cho nhà đầu tư.

Năm 1990 Quốc Hội Hoa Kỳ (QHHK) tạo ra đạo luật Employment Creation Immigrant Visa Category, được tạm dịch là Đầu Tư để Định Cư – EB-5, dưới sự quản lý của Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS), cho phép người ngoại quốc định cư tại Hoa Kỳ bằng việc cấp visa có điều kiện trong hai năm cho gia đình nhà đầu tư.  Hằng năm QHHK cho phép lên đến 10,000 visa diện EB-5, tuy nhiên con số này chưa thật sự được các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng hết. Mục đích QHHK khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài định cư tại Hoa Kỳ theo diện EB-5 là nhằm kích thích kinh tế, nhất là kinh tế của những vùng được xem là ít hoặc chậm phát triển. Và điều kiện mà nhà đầu tư cần có là duy trì số tiền đầu tư vào dự án được chính phủ chấp thuận ít nhất là hai năm.  

Theo quy định của USCIS thì chương trình EB-5 có 2 thể loại. Thể loại thứ nhất là nhà đầu tư hứa bảo đảm sẽ đầu tư ít nhất 1 triệu đô la Mỹ vào một doanh nghiệp mới hoặc đang tồn tại nhằm tạo ra ít nhất là 10 công việc trọn thời gian cho công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ hoặc những cư dân nhập cảnh hợp pháp khác không phải là chính cá nhân nhà đầu tư hoặc những thành viên trong gia đình của nhà đầu tư. Thể loại thứ hai là đầu tư 500,000 đô la Mỹ vào một dự án nằm trong Regional Center đã được USCIS chấp thuận, và thể loại đầu tư này là thụ động vì nhà đầu tư không cần phải quản lý hoặc vận hành dự án – có nghĩa là nhà đầu tư sau khi đã trở thành “cổ đông thụ động” của dự án thì họ có thể quay về Việt Nam tiếp tục cuộc sống và điều hành doanh nghiệp hoặc công việc họ có trước khi định cư tại Hoa Kỳ, và họ có thể rời khỏi Hoa Kỳ trong 6 tháng liên tục hoặc xin Re-entry Permit để có thể rời khỏi Hoa Kỳ trong 2 năm mà vẫn có thể quay về Mỹ hợp pháp. 

Thêm nữa theo thể loại thứ hai, các dự án mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia phải ở trong tình trạng có rủi ro, có nghĩa là dự án này có thể bị thua lỗ hoặc tăng trưởng theo quá trình đầu tư. Và nguồn tài chánh của nhà đầu tư phải chứng minh là sạch, và điều này thường là điều mà các nhà đầu tư Việt Nam gặp rắc rối vì rất ít người Việt khai thuế đầy đủ, nhất là các doanh nghiệp, cũng là các cá nhân và gia đình có khả năng tài chánh.

 

Những phúc lợi cho gia đình nhà đầu tư qua chương trình Đầu Tư để Định Cư – EB-5 này gồm, nhưng không giới hạn:

- Vợ/chồng và các con còn độc thân dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được trở thành Thường Trú Nhân, có nghĩa rằng các con sẽ được hưởng phúc lợi xã hội như học từ lớp 01 đến lớp 12 miễn phí, và học phí đại học sẽ bằng khoảng 25% của các du học sinh. Và quan trọng hơn hết là sau khi các con đã hoàn tất chương trình học vấn thì các con không phải bị buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ và quay về Việt Nam, hoặc họ không cần phải làm đám cưới giả với công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ để có thể tiếp tục ở lại Hoa Kỳ sinh sống, làm việc và phát triển.

- Sau khi nhà đầu tư, vợ/chồng và các con đã trở thành công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, họ có thể đi đến bất cứ đất nước nào và họ không cần phải mang mặc cảm của một công dân đất nước kém phát triển, vì rất nhiều công dân Việt Nam, cho dù họ có giàu có và quyền hành như thế nào đi nữa họ vẫn phải “XIN” visa để nhập cảnh các nước phát triển như Châu Âu, Úc, hoặc Bắc Mỹ. Trở thành công dân Hoa Kỳ cũng đồng nghĩa với trở thành công dân thế giới phát triển, vì họ có thể làm việc cho các tập đoàn và tổ chức đa quốc gia với mức thu nhập thông thường sẽ gấp nhiều lần thu nhập của công dân Việt Nam.

- Tham gia chương trình EB-5 cũng là một cơ hội tốt để gia đình nhà đầu tư chia bớt tài sản qua Hoa Kỳ, và điều này sẽ giảm thiểu rủi ro khi tất cả tài sản của họ không nằm trong một thị trường. Trong trường hợp có những thay đổi về chính sách thì gia đình nhà đầu tư vẫn có nhiều sự quyết định hơn cho cuộc sống và tương lai của mình.

Sau nhiều chuyến tham quan nhiều dự án tại Hoa Kỳ, từ tiểu bang New York, Texas đến Florida và Washington, do nhiều công ty phát triển dự án được Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận, SG VISA chúng tôi hiểu rằng có nhiều dự án sẽ mang nhiều rủi ro. Những kinh nghiệm thực tế cho chúng tôi thấy rằng các nhà đầu tư cần chọn lọc những dự án mang tính rủi ro thấp, lãi suất cao và thường thì những dự án với tổng số vốn đầu tư không quá lớn vì những dự án nhỏ và vừa sẽ giúp công ty phát triển dự án quản lý tốt và chặt chẽ hơn.  

"Lấy visa đi mỹ theo diện EB5 thì nên đầu tư dự án nào là tốt nhất?"...

Hiện nay có trên 250 dự án đã được USCIS chấp thuận trong trong 70 Khu Vực Được Khuyến Khích Đầu Tư – Regional Centers là những khu vực quy hoạch theo chỉ định của USCIS để xây dựng và phát triển kinh tế qua sự đầu tư của các gia đình hoặc cá nhân ngoại quốc.

Ví dụ, một dự án phát triển thủy sản tại vùng Everglades thuộc bang Florida, theo SG VISA chúng tôi đánh giá thì rất rủi ro vì dự án này nằm tại khu vực thường xuyên xảy ra bão lụt. Một dự án khác là phát triển khu nghỉ dưỡng và trượt tuyết (ski resort) tại Burke Mountain thuộc bang Vermont, cũng khó mang lại lợi tức hoặc lãi suất cao cho nhà đầu tư, vì dự án này nằm trong khu vực đã có sẵn nhiều ski resorts khác nên tính thu hút và cạnh tranh khách du lịch đến chơi sẽ rất khắc nghiệt và sẽ dẫn đến rủi ro ít người sử dụng dự án sau khi hoàn tất, và theo thống kê thì số lượng du khách đến khu vực này mỗi năm chưa thể đáp ứng được nguồn cung cấp dịch vụ hiện có sẵn trong vùng.  

Một dự án xây dựng trường học từ cấp I đến cao đẳng Charter Schools tại Homestead thuộc bang Florida cũng không được đánh giá cao, vì công ty phát triển dự tính trong 3 năm sau khi xây dựng khối trường học này sẽ thu hút được 25,000 học sinh và sinh viên và hàng năm nhà đầu tư sẽ lấy được là 0.2% lãi suất trên tổng số tiền đầu tư – dự án này sẽ rất khó thu hút được lượng học sinh và sinh viên trong khoảng thời gian dự tính vì thành phố Homestead không phải là một thành phố quá lớn, vả lại họ đã có sẵn một hệ thống giáo dục công cộng khá tốt và cạnh tranh. Thêm nữa lãi suất trả cho số tiền đầu tư là quá thấp so với nhiều dự án khác.

Bên trên là một số dự án tiêu biểu mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đổ một số tài sản hơn nửa triệu đô la vào đó. Trong bài tới SG VISA chúng tôi sẽ chia sẻ cùng gia đình chị Thu Linh và các độc giả quan tâm một dự án có lợi cho cộng đồng nơi dự án được phát triển và sẽ giúp nhà đầu tư có lời từ số tiền đầu tư vào dự án này.

 

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus