SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Phiên điều trần về Cảnh báo chung đối với nhà đầu tư của Ủy ban chứng khoán quốc gia Hoa Kỳ và Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ liên quan đến Hành vi gian lận trong chương trình EB-5 - Dự án RC

Chủ nhật, 31/01/2016 05:03 PM

Dự án Thông qua RC

 

Vào ngày 01/10/2013, Ủy ban chứng khoán quốc gia Hoa kỳ (SEC) và Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành một Cảnh báo chung đối với các nhà đầu tư (Cảnh báo chung) liên quan đến những mưu đồ đầu tư khai thác chương trình EB-5 hiện nay. Riêng SEC còn công bố hành động thực thi chính thứ hai của mình chống lại một trung tâm khu vực vì có hành vi lừa gạt các nhà đầu tư. Hành động đầu tiên chống lại Trung Tâm Khu vực xuyên lục địa tại Chicago đã gây ra những làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng EB-5 và các làn sóng này vẫn tiếp diễn mạnh mẽ trên thị trường này.

 

 

Hành động thực thi gần đây nhất của SEC chống lại một trung tâm khu vực là gì? 

Trong bài báo của SEC v, Marco A. Ramirez và các cộng sự, SEC đã cáo buộc rằng các bị cáo, hiện nay đang là chủ sở hữu của Trung tâm khu vực Hoa Kỳ: 

 • Đã đưa ra những lời hứa giả đối với các nhà đầu tư liên quan đến cơ hội nhận được thị thực cũng như lợi tức đầu tư; 

 • Nài xin các khoản đầu tư EB-5 trước khi nhận được chỉ định trung tâm khu vực; 

 • Giải thích sai với các nhà đầu tư rằng các quỹ đã được ký quỹ; và 

 • Chiếm dụng các quỹ của nhà đầu tư. 

Đặc biệt, SEC còn cáo buộc các quỹ nhà đầu tư đã bị chuyển hướng tiền đầu tư đến một công việc kinh doanh riêng biệt không được miêu tả trong phần tài liệu cung cấp, để trả nợ cho một nhà đầu tư khác hoặc thậm chí để mua xe hơi cho một nhân viên. 

Vào tháng 7, báo chí đã đưa tin FBI đã bất ngờ tấn công vào các văn phòng của trung tâm khu vực và nhà ông Ramirez. Các bài báo cũng đính kèm một liên kết đến lệnh tìm kiếm của FBI, mô tả chi tiết hành vi gian lừa đảo bị cáo buộc. Tuy nhiên, trung tâm khu vực vẫn tiếp tục vận hành và nhắm vào các nhà đầu tư mới cho đến khi SEC giành được gói viện trợ khẩn cấp nhằm đóng băng tài sản cũng như tài khoản của trung tâm này.

Theo đơn khiếu nại của SEC, USCIS đã không thông qua bất cứ đơn xin di trú I-526 mà các nhà đầu tư bị lừa đệ trình. 

Cảnh báo chung nói lên điều gì?   

Theo Cảnh báo chung này thì các nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên là mục tiêu của các trung tâm khu vực trong nỗ lực sử dụng chương trình EB-5 làm phương tiện để thực hiện các dịch vụ chứng khoán gian lận. Cảnh báo chung khuyến cáo các nhà đầu tư rằng việc một trung tâm khu vực được USCIS chỉ định không có nghĩa là USCIS, SEC hay một cơ quan chính phủ bất kỳ đã thông qua các khoản đầu tư được cung cấp thông qua trung tâm khu vực đó. 

Cảnh báo chung này cũng khuyến cáo các nhà đầu tư rằng khi một khoản đầu tư được thực hiện thông qua EB-5 hóa ra lại là một giao dịch chứng khoán gian lận, các nhà đầu tư nước ngoài đó có thể sẽ mất cả khoản tiền đầu tư cũng như khả năng thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

 

Theo khuyến nghị của Cảnh báo chung thì làm thế nào các nhà đầu tư có thể bảo vệ họ khỏi những hành vi gian lận?

SEC và USCIS khuyến nghị các bước sau đây giúp các nhà đầu tư nước ngoài bảo vệ họ khỏi những hành vi gian lận: 

 • Xác nhận rằng trung tâm khu vực đó do USCIS chỉ định. Việc được USCIS chỉ định làm tăng uy tín của trung tâm đó bởi vì nó cho thấy trung tâm khu vực đó đã hoàn thành tất cả các hồ sơ theo yêu cầu của USCIS. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là USCIS đã phê chuẩn trung tâm khu vực đó hoặc đã xem xét chất lượng của các khoản đầu tư mà trung tâm này cung cấp. 

 • Giữ các bản văn bản mà trung tâm khu vực đó cung cấp cho USCIS. Những văn bản này bao gồm đơn I-924, mỗi I-924A được nộp vào cuối mỗi năm dương dịch, và các tài liệu hỗ trợ cung cấp cho USCIS. 

 • Yêu cầu văn bản có chứa các thông tin liên quan đến khoản đầu tư đã cấp. Xem xét cần thện các biên bản nghi nhớ cung cấp và nghiên cứu các dự án tương tự khi đánh giá đề xuất. Nếu bạn không hiểu được các thông tin trong văn bản đó hoặc nếu tổ chức phát hành không muốn hoặc không thể trả lời các câu hỏi của bạn thì đừng đầu tư.

 • Hỏi xem các bên công ty quảng cáo có đang được trả tiền không. Hỏi xem liệu các bên thứ ba bất kỳ hỗ trợ việc cung cấp đầu tư (bao gồm cả các tư vấn viên, luật sư hoặc các cơ quan giới thiệu và xác nhận đầu tư) có đang được trả công cho việc họ đã giới thiệu khoản đầu tư hay không, bao gồm cả việc họ nhận được bao nhiêu và loại lợi ích mà họ mong muốn nhận được. 

 • Hãy hoài nghi về những thông tin mà các công ty quảng cáo đưa cho họ không nhất quán với những thông tin trong bản Biên bản ghi nhớ cung cấp đầu tư. 

 • Hãy thực hiện thẩm định. Hãy tìm cách xác minh độc lập để thấy được các yêu cầu đối với khoản đầu tư và có thật. 

 • Kiểm tra nguy cơ cấu trúc: Các nhà đầu tư cần phải hiểu rằng doanh nghiệp thương mại mới có thể không có tài sản ngoài khoản vay và khoản lãi của doanh nghiệp đó trong một dự án riêng biệt. Hãy xem xét tài liệu về cung cấp đầu tư một cách cẩn thạn để xác định những quyền lợi và doanh nghiệp kinh doanh mới đó có được so với những doanh nghiệp khác xét về khía cạnh các quyền lợi trong dự án đó.

 • Hãy xem xét các ưu đãi của nhà phát triển. Chủ sở hữu hoặc nhà phát triển trung tâm khu vực, những người không có vốn đầu tư vào dự án không thể có được những quyền lợi tương tự khi dự án thành công như các nhà đầu tư vào dự án. 

 

Các nhà đầu tư cần phải làm gì khác nữa để bảo vệ họ khỏi những hành vi gian lận và lựa chọn một hạng mục đầu tư phù hợp? 

Chắc chắn rồi. Chúng tôi xem những khuyến nghị trong Cảnh báo chung này rất hữu dụng, nhưng đây chỉ là một phần nào danh sách các chú ý quan trọng mà các nhà đầu tư nên áp dụng ở mọi dự án. Còn dưới đây là một số bước chú ý bổ sung khác mà chúng tôi khuyến nghị trong một cảnh báo Sheppard Mullin:

 • Xem xét tình hình chung của trung tâm khu vực và/hoặc những người đứng đầu dự án; 

 • Nghiên cứu trình độ chuyên môn cũng như danh tiếng của nhà kinh tế học tiến hành nghiên cứu trung tâm khu vực kinh tế đó; 

 • Thuê một cá nhân có trình độ phân tích từng loại phí, các chi tiết cụ thể về lợi tức đầu tư và “thác” (việc ưu tiên thanh toán trước các nhà đầu tư EB-5);

 • Đánh giá tỷ lệ phần trăm lượng tiền EB-5 trong tổng lượng vốn và nguồn gốc của các khoản tiền khác; 

 • Xem xét bước đệm công việc (tức là bảo vệ được bao nhiêu công việc trên 10 công việc được yêu cầu bảo vệ?

 • Đánh giá tính hợp lý của dữ liệu đầu vào, bao gồm cả việc liệu có bất nghiên cứu tính khả thi nào được một bên thứ ba thực hiện (xem xét việc thuê thêm một chuyên gia trong ngành để rà soát dữ liệu); 

 • Xác định vị trí của nhà đầu tư phù hợp với việc phân bổ công việc; 

 • Xem xét tính hợp lý của thời gian dự án (chú ý thời điểm tạo ra công ăn việc làm cũng như độ trễ trong thời gian xử lý hiện nay tại USCIS – hiện nay là trên 18 tháng đối với các đơn I-526); và  

 • Xem xét và đánh giá các điều khoản ký quỹ và khả năng thu hồi quỹ nếu I-526 bị từ chối mà không phải do lỗi của nhà đầu tư. 

Không có dự án hoàn hảo cho mọi nhà đầu tư. Một số dự án có thể cho thấy khả năng tạ việc làm cao, làm tăng khả năng xin được thị thực có điều kiện và các điều kiện bị rỡ bỏ, nhưng cũng có nhwuxng dự án có các đặc điểm đầu tư yếu hơn (ví dụ như khả năng bán hoặc tái tài trợ góp phần thu hồi vốn của nhà đầu tư). Trong một số trường hợp khác, các đặc điểm đầu tư có thể mạnh hơn, nhưng lại có rủi ro về dịch vụ nhập cư nên khả năng dự án không được phê duyệt theo đúng giá trị của nó hoặc không xóa bỏ các điều kiện là cao hơn. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia có trình độ, các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận các ưu tiên cá nhân của họ khi lựa chọn những hạng mục đầu tư tốt nhất cho chính mình.  

 

Cảnh báo chung nói gì về một số dấu hiệu cảnh báo gian lận? 

SEC và USCIS lưu ý những điều sau đây là “dấu hiệu” của hành vi gian lận:

 • Hứa hẹn hoặc bảo đảm về một thẻ xanh. Các khoản đầu tư EB-5 chỉ giúp các nhà đầu tư có đủ điều kiện đẻ nộp đơn xin thị thực có điều kiện. Chúng không đảm bảo nhà đầu tư đó sẽ xin được thẻ cư trú có điều kiện hoặc thường trú tại đó. 

 • Các khoản lợi tức đầu tư được đảm bảo hoặc không có rủi ro đầu tư. Các khoản đầu tư EB-5 phải “có rủi ro” mà không đảm bảo được bất kỳ khoản lợi tức nào. 

 • Lợi tức đầu tư cao nhất quán quá mức. Hãy nghi ngờ về một khoản đầu tư tuyên bố cùn cấp hoặc tiếp tục tạo ra tỷ lệ lợi tức cao cố định.

 • Những người bán hàng không có giấy phép. Việc chỉ định trung tâm khu vực không cs nghĩa là trung tâm khu vực đó được trao quyền thực hiện các chức năng ngân hàng đầu tư ví dụ như huy động vốn cho các công ty khác. Những hành đồng này là đối tượn của các luật mối giới – đại lý mà SEC và các bang khác thực thi (và đối với những đại lý – mỗi giới đã đăng ký giấy phép kinh doanh, những luật lệ mà Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ (FINRA) thông qua và thực thi). Những đại lý- mỗi giới đã được cấp phép giới thiệu một số cơ chế bảo vệ nhà đầu tư thường không có ở trường hợp đại lý bán hàng là cơ quan không có giấy phép kinh doanh (Xem thêm bên dưới).

 • Luật sư của các công ty do cùng cá nhân quản lý. Trong những trường hợp này, phải xác nhận những xung đột lợi ích đã hoàn toàn được tiết lộ và giảm thiểu. 

 

Tôi là một nhà đầu tư tiềm năng và dự án tôi đang xem xét có mộ số “dấu hiệu” gian lận kể trên. Tôi có nên từ bỏ không? 

Không nhất thiết. Ví dụ, hiện nay nhiều dự án EB-5 đang được bán trên thị truwowngf mà không cần phải thông qua các đại lý-trung gian. Trong một số trường hợp, những hoạt động này của trung tâm khu vực và các công ty tiếp thị nước ngoài được cho là không bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về cấp phép. Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư EB-5 hiệu quả là các dự án đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại mới, những doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động kinh doanh liên quan. Các nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệp về tài chính dự án cũng như về ngành đó sẽ có thời gian cảm thấy khó khăn để phân biệt giữa đầu từ tốt và đầu tư xấu nếu không có sự hướng dân lợi ích của các chuyên gia thực hiện những chú ý nói trên. 

 

Có phải gian lận là mối quan tâm suy nhất của SEC và của pháp luật về chứng khoán hay không? 

Không. Trong khi toàn bộ các bộ luật chứng khoán được theiets kế nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, những luật này cũng điều chỉnh nhiều hoạt động không liên quan gì đến các hành vi gian lận. Một trung tâm khu vực sử dụng vốn một cách thích đáng và theo đúng mục đích sử dụng vốn đã công bố có thể vẫn phải đối mặt với các hành động thực thi dân sự của SEC, các hành động cá nhân của các nguyên đơn và thậm chí là các thủ tục tố tụng hình sự. (Trong khi SEC không có thẩm wuyeenf thi hành án hình sự, thì Bộ tư pháp Mỹ và các cơ quan tương đương lại có quyền này).  

Nhân viên SEC đã nói về các hoạt động khác nhau không liên quan gì đến hành vi gian lận nhưng vẫn phải chịu sự giám sát của SEC. Đó là: 

 • Nhu cầu được miễn đăng ký áp dụng đối với chào bán chứng khoán;

 • Các yêu cầu dăng ký cho những cá nhân trong trong nghiệp ảnh hưởng đến các giao dịch tài khoản của người khác (tức là luật đại lý – môi giới); và 

 • Yêu cầu đăng ký và vận hành đối với các công ty đầu tư nhất định.


 

Tôi là người điều hành một trung tâm khu vực hoặc một nhà tài trợ dự án và tôi đang nghiêm chỉnh chấp hành các bộ luật chứng khoán và đang mang lại một cơ hội đầy tư vững chắc cho những ngườ tìm kiếm cơ hội cư trú hợp pháp qua EB-5. Vậy làm sao tôi có thể phân biệt được dự án của tôi trên thị trường với các dự án yếu hơn hoặc gian lận? 

Sau đây là các cánh để nâng cao độ tin cậy của đề nghị của bạn: 

 • Phù hợp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của EB-5, những người có bản sắc và những thành tích riêng cả tại trong và bên ngoài cộng đồng EB-5. Việc sử dụng EB-5 cho các khoản đầu tư lớn hơn, được tổ chức bài bản và do bên thứ ba quản lý là khá mới, và cho tới tận gần đây thì các luật chứng khoán vẫn chưa được thực thi trong chương trình này. Theo đó, “những thành công” trước đây của EB-5 không nhất thiết là biểu hiện của chất lượng và độ tin cậy. Tên tuổi của các chuyên gia, những người đã xây dựng và duy trì những bản sắc riêng mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác cũng góp phần tạo nên uy tín.

 • Lấy được xác nhận chất lượng dự án đáng tin cậy từ bên thứ ba. Những xác nhận kiểu này có thể được ban hành ở dạng báo cáo từ các nguồn độc lập về các khía cạnh quan trọng của dự án. Những xác nhận này cũng có thể ban hành ở theo hình thức của các tổ chức khác, những tổ chức đã dám chịu rủi ro để đầu tư nhiều vốn hơn nữa vào dự án đó và do đó họ phải thực hiện các hành động xác minh cẩn trọng về dự án. Các mối quan hệ đối tác với các cơ quan chính phủ cũng góp phần tạo nên uy tín, nhưng thật không may một số dự án có vẩn đề khiến thị trường qan tâm lại có liên quan đến các mỗi quan hệ công –tư. 

 • Sử dụng đại lý – môi giới. Các đại lý – môi giới có nghĩa vụ theo các quy định của FINRA nhằm xác định (1) có cơ sở hợp lý nào để giới thiệu một hạng mục đầu tư nói chung và (2) hạng mục đầu tư đó có phù hợp với những nhà đầu tư cụ thể đó không. Đại lý – môi giới phải thực hiện các hành động kiểm tra liên quan để thực hiện các nghĩa vụ này. Theod dó, nhà đầu tư đầu tư vào một dự án thông qua một đại lý – môi giới đã sẽ biết được giá trị những kiểm tra đã được thực hiện và xác định được mức độ phù hợp.  

John Tishler là một đối tác trong Nhóm thực hành đoàn thể của Shepphard Mullin.

 

tags: Thẻ xanh mỹ , Thu tuc xin visa du lich my

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

 • Đầu tư EB5 : 0909879868
 • Làm việc EW: 0919 106 590
 • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
 • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
 • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus