SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Những điều cần biết về bảo lãnh con nuôi

Chủ nhật, 31/01/2016 10:44 PM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO LÃNH CON NUÔI

Hỏi:

Xin chào anh Huy Tôn,

Em tên Ngọc Mai. Từ nhỏ gia đình em đã rất khó khăn nên khi mẹ sinh em ra, dì em đã nhận nuôi em và không làm giấy tờ nhận nuôi gì cả. Sau này, dì em lấy chồng người Mỹ và có nghe người ta nói dì phải làm giấy nhận nuôi em thì em mới có thể theo dì sang Mỹ được, lúc này em 10 tuổi. Ngặt một nỗi là từ lúc dì làm giấy nhận nuôi cho đến lúc dì đi Mỹ là 1 năm 9 tháng (Có nghĩa là chưa đủ 2 năm theo luật). Lần đầu tiên, dượng em có mở hồ sơ bảo lãnh dì và em nhưng chỉ có dì được đi mà thôi. Lần thứ 2, sau khi qua Mỹ được vài năm và có bằng quốc tịch, dì em lại mở hồ sơ bảo lãnh cho em (em 20 tuổi), nhưng vài tháng sau khi nộp thì Sở Di Trú thông báo bổ sung bằng chứng, dì em đã bổ sung nhưng họ không chấp nhận vì không thuyết phục và từ chối hồ sơ của em.

Năm nay em đã 26 tuổi, chưa lập gia đình. Trong suốt quá trình dì em đi Mỹ, em về sống với ba mẹ ruột. Hiện giờ dì em bị bệnh và bà không có con cái chăm sóc nên có ý định mở hồ sơ bảo lãnh em lần nữa. Anh Huy Tôn cho em hỏi:

-          Điều kiện để bảo lãnh diện con nuôi là gì?

-          Tình trạng hồ sơ của em như vậy liệu có thể lấy được visa không và em cần bổ sung những bằng chứng gì khi trên giấy tờ em không sống đủ với dì 2 năm.

-          Nếu mở lại hồ sơ mới thì hồ sơ của em là hồ sơ diện gì và phải chờ bao nhiêu năm mới có visa?

Em xin chân thành cảm ơn.

Ngọc Mai

Đáp:

 

Xin chào chị Ngọc Mai,

SG VISA hiểu được tâm trạng lo lắng của chị đối với sức khoẻ của mẹ nuôi, đồng thời SG VISA cũng có sự tiếc nuối khi hai lần xin visa của chị đều không thành công.

Khi đọc câu hỏi của chị, SG VISA không khỏi bất ngờ khi trường hợp của chị rất giống với một khách hàng của SG VISA – chị Kim Anh. Và thậm chí hồ sơ của chị Kim Anh còn “éo le” hơn hồ sơ của chị. Chị ấy đã được mẹ nuôi và dượng mở hồ sơ bảo lãnh tổng cộng ba lần trước khi tới SG VISA.

Trong luật Di trú, diện bảo lãnh thân nhân được xem là đơn giản nhất và được nhiều người biết đến nhất, nhưng có nhiều người không biết rằng con nuôi là một phần quan trọng trong việc bảo lãnh theo diện thân nhân. Để được xác định là con thì người con nuôi phải hội đủ đủ 3 điều kiện như sau:

-          Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi trở thành 16 tuổi và sự nhận nuôi phải được hợp pháp dưới luật pháp của nơi con nuôi được nhận.

-          Người con nuôi phải ở chung nhà với cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm và sự ở chung nhà có thể xảy ra trước khi hoặc sau khi được nhận làm con nuôi.

-          Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm.

Khi một người xác định là con nuôi thì dưới luật Di trú người con nuôi đó sẽ được hưởng bất cứ quyền lợi di trú như của một người con ruột. Con nuôi có thể được áp dụng vào những trường hợp như là cha hoặc mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi, anh chị nuôi có thể bảo lãnh cho nhau, và cha hoặc mẹ nuôi là người được bảo lãnh thì người con nuôi được chung một hồ sơ của cha hoặc mẹ nuôi như trong những điều kiện bảo lãnh thân nhân theo diện uư tiên đó. Cha hoặc mẹ nuôi, có thể là một người độc thân, cũng có thể là ông bà nội hoặc ông bà ngoại và cũng có thể là anh chị cô chú bác hoặc một người lạ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi một người được xác định là con nuôi và đã hưởng được quyền lợi di trú theo cha hoặc mẹ nuôi thì người con nuôi đó sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột.

Trở lại trường hợp của chị Mai, hồ sơ của chị đã bị từ chối tại Sở Di Trú (USCIS) do chị không có đủ bằng chứng chứng minh được 3 điều kiện trên. Điều chị cần làm là mở lại một hồ sơ giống như hồ sơ của chị Kim Anh mà SG VISA đã nói ở trên. Trong bộ hồ sơ lần này, ngoài những giấy tờ cá nhân của chị và mẹ nuôi chị, cần phải nộp thêm một số bằng chứng như sau:

-          Giấy nhận nuôi hợp pháp trước khi chị 16 tuổi.

-          Sổ hộ khẩu có tên mẹ nuôi và chị chứng minh việc sống chung nhà, và sống chung trên 2 năm tính từ lúc chị nhập khẩu.

-          Học bạ từ cấp 1, cấp 2,…: trong học bạ phải có tên mẹ nuôi và tốt nhất nên có một bản xác nhận của hiệu trưởng về việc giám hộ của mẹ nuôi (chăm sóc, đóng học phí, họp phụ huynh,…) trong 2 năm.

-          Hình ảnh, thư từ, giấy chuyển tiền, tin nhắn qua các phương tiện thể hiện từ thuở nhỏ kéo dài đến hiện tại.

-          Do trên giấy tờ chị và mẹ nuôi không sống đủ 2 năm (còn thiếu 3 tháng) nên cần phải tìm những bằng chứng chứng minh việc sống chung sau khi mẹ nuôi đã định cư tại Mỹ.

Ví dụ: Khi mẹ nuôi về Việt Nam, mẹ nuôi có sống chung với chị không và có giữ lại vé máy bay, lịch trình bay không? Nếu có thì ra phường làm giấy xác nhận khoảng thời gian sống chung đó, giữ lại vé máy bay thể hiện mốc thời gian về Việt Nam. Khi mẹ nuôi đi Mỹ có gửi tiền về cho chị để lo chuyện ăn ở, học hành hay không? Nếu có thì nên giữ lại những hoá đơn chuyển tiền đó và kẹp chung với hoá đơn đóng học phí tương ứng theo thời gian.

-          Ngoài ra, những lá thư xác nhận mối quan hệ của những người thứ 3 cũng thật sự cần thiết trong trường hợp này.

Chính vì chị Kim Anh đã theo sự tư vấn và hướng dẫn ban đầu của SG VISA nên hồ sơ hiện tại đã được USCIS chấp thuận và hồ sơ đang được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để chờ đến lượt xét ưu tiên. Hiện tại, chị Mai 26 tuổi và độc thân nên hồ sơ chị mở sắp tới sẽ là hồ sơ diện F1 dựa trên điều kiện con nuôi. Thời gian chờ cho hồ sơ diện F1 tầm khoảng 4-6 năm và còn tuỳ thuộc vào số lượng hồ sơ, nguồn nhân lực xử lý hồ sơ của chính phủ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của chị và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu chị và quý giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc mẹ nuôi của chị mau hồi phục sức khoẻ . Chúc chị sớm được đoàn tụ cùng với mẹ và có sẽ một cuộc sống mới tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team

tags: Du lịch mỹDich vu lam visa di my

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus