SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Luật đầu tư định cư EB5 tại Mỹ

Thứ ba, 06/09/2016 04:29 PM

Chương trình EB-5 là gì và ra đời khi nào?

Ngày 29/11/1990 Quốc Hội Mỹ tạo ra chương trình đầu tư định cư EB-5 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ và tạo điều kiện cho những gia đình ngoại kiều (nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình - NĐT) mong muốn có được cơ hội trở thành thường trú nhân (Permanent Resident – PR) để hưởng những phúc lợi di trú và xã hội Mỹ. Năm 1992 Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) bắt đầu cấp phép cho các Trung Tâm Vùng (RC) kêu gọi các nhà đầu tư (NĐT) ngoại kiều góp vốn vào các dự án của họ qua chương trình Thử Nghiệm Đầu Tư Định Cư (Pilot Program).

Chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 3.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Regional Center được chỉ định. Số lượng 3.000 thẻ xanh không phải là số lượng giới hạn, chỉ là số lượng dành cho đầu tư qua Regional Center. Chương trình đầu tư định cư EB5 đã được gia hạn nhiều lần và lần gia hạn gần nhất sẽ hết hạn vào ngày 30/9/2016.

 

đầu tư định cư EB-5

 

Điều kiện để lấy Thẻ Xanh dựa vào chương trình EB-5

Yêu cầu tạo ra việc làm

  • 10 công việc toàn thời gian (Full time - FT) trong 2 năm (có những trường hợp đặc biệt, thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng thời gian 2 năm) kể từ ngày NĐT nhập cảnh Mỹ dưới hình thức Thường Trú Nhân Có Điều Kiện (CPR). 10 FT phải được duy trì hoặc tạo ra từ công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Công việc trực tiếp là những công việc có thể đếm được dành cho những nhân viên của doanh nghiệp mà NĐT trực tiếp đầu tư vốn của mình.
  • Công việc gián tiếp là những việc làm không trực thuộc doanh nghiệp hoặc là kết quả từ sự đầu tư vốn của NĐT vào một doanh nghiệp liên kết với một RC.

 

NĐT chỉ được tính là đang duy trì những công việc cho một doanh nghiệp đang gặp khó khăn đang bên bờ vực phá sản, và doanh nghiệp này đã hoạt động được ít nhất 2 năm mà trong năm thứ 2, từ tháng 12 đến tháng 24 trước ngày NĐT bắt đầu góp vốn, hoạt động kinh doanh bị thua lỗ.

 

Chứng minh được tài chính cho việc đầu tư của mình

Để tham gia vào chương trình EB-5, nhà đầu tư phải đầu tư 500,000 USD vào dự án tại Regional Center (có TEA) hoặc đầu tư trực tiếp 1.000.000 USD (không cần thiết là TEA).

Sở Di Trú Mỹ yêu cầu số tiền này phải chứng minh được nguồn gốc, việc chứng minh này có thể bằng nhiều hình thức như:

  • Thu nhập cá nhân
  • Cổ tức từ doanh nghiệp
  • Thu nhập từ việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…
  • Thừa kế từ cha mẹ, họ hàng, anh em

Cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn vốn: báo cáo thuế, báo cáo thu nhập…

 

Thời gian hồ sơ EB-5 là bao lâu?

Thời gian một hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng những thông tin và bằng chứng về nguồn tài chánh, nhân thân, và mối quan hệ giữa các thành viên kể từ khi nộp đơn cho đến lúc USCIS xét duyệt và chấp thuận hồ sơ sẽ tùy theo 2 trường hợp.

  • Đầu tư trực tiếp vào dự án không thông qua RC giao động từ 6 đến 8 tháng, và có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu NĐT cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản (Request for evidence – RFE),
  • Đầu tư vào dự án trực thuộc RC giao động từ 8 tháng đến 16 tháng, và có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu NĐT cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản RFE.

 

Có rủi ro nào đối với hồ sơ EB-5 hay không?

Sau khi USCIS đã chấp nhận hồ sơ của NĐT, họ sẽ chuyển hồ sơ về Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ (LSQ) tại nước sở tại, để được lên lịch mời phỏng vấn, và thời gian thông thường để LSQ lên lịch phỏng vấn sẽ dao động từ 2 đến 5 tháng tùy thuộc vào số lượng hồ sơ được phỏng vấn và nguồn lực nhân viên của họ. Nhiệm vụ của LSQ là kiểm tra thông tin, kiến thức, bằng chứng về những thành viên trong hồ sơ xem họ có khả năng:

  • Trở thành mối đe dọa của xã hội khi họ đến Mỹ sinh sống
  • Trở thành gánh nặng của xã hội khi họ đến Mỹ sinh sống
  • Sử dụng visa sai mục đích
  • Sử dụng thông tin và bằng chứng sai với sự thật
  • Đã từng phạm luật di trú trong quá khứ

Vì vậy khi không chuẩn bị kỹ càng hồ sơ cũng như tâm lý ổn định, việc giới chức Chính Phủ từ chối hồ sơ EB-5 của các nhà đầu tư là hoàn toàn có thể.

 

Tiến trình hồ sơ đầu tư định cư EB-5

  • Cách chứng minh nguồn tài chánh là sạch và minh bạch,
  • Dự án hoặc doanh nghiệp có thể chứng minh được họ sẽ tạo ra 10 FT cho nhân viên hợp pháp và liệu USCIS sẽ chấp thuận những FT này để xóa điều kiện trên Thẻ Xanh của NĐT,
  • Kế Hoạch Kinh Doanh là hợp lý và có khả năng tạo ra doanh thu để duy trì kinh doanh trong 2 năm cho đến khi NĐT trở thành PR,
  • Việc sử dụng vốn (500,000 USD hoặc 1,000,000 USD) cho việc triển khai dự án là thật và hợp lý,
  • Kế hoạch chấm dứt đầu tư (Exit strategy) sau 2 năm thời hạn điều kiện giữ vốn đầu tư trong dự án đã kết thúc,
  • Những dự án mang tính rủi ro cao và những loại doanh nghiệp có khả năng sinh lợi để duy trình kinh doanh cho đến khi NĐT trở thành PR,
  • Sự lựa chọn giữa đầu tư vào dự án trực thuộc RC hoặc đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp nhỏ,
  • Những dự án đã thành công giúp NĐT trở thành PR và những dự án đã thất bại khiến NĐT bị trục xuất khỏi Mỹ sau nhiều năm xây dựng cuộc sống mới,
  • Những yếu tố cần biết khi thuê luật sư đại diện NĐT

 

hoặc

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus