SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Giám đốc USCIS, ông Mayorkas, bị điều tra về vai trò của mình trong việc phê duyệt visa diện EB-5 - Dự án RC

Chủ nhật, 31/01/2016 05:08 PM

Theo các nguồn tin của AP, giám đốc Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), chịu trách nhiệm về chương trình cấp visa diện EB-5 cho các nhà đầu tư nhập cư, Alejandro Mayorkas, hiện đang bị Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ An ninh Nội địa điều tra vì đã tiếp tay bảo đảm visa cho một giám đốc người Trung Quốc, cùng với đó một số nhân viên tại USCIS cũng có thể sẽ chịu sự điều tra do đã cản trở việc kiểm tra của Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) về chương trình cấp visa EB-5 cho các nhà đầu tư.

 

Trong một email gửi cho các nhà lập pháp, nội dung chủ yếu xoay quanh vai trò của giám đốc Mayorkas trong việc giúp đỡ Gulf Coast Funds Management, một trung tâm cấp visa diện EB-5 khu vực - do em trai của bà Hillary Clinton là ông Anthony Rodham sở hữu một phần - xin chấp thuận cho đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ cho một giám đốc giàu có người Trung Quốc sau khi đơn này đã bị các nhân viên của USCIS từ chối và thỉnh cầu sau đó cũng đã bị bác bỏ.

 

Gulf Coast là phương tiện đầu tư và tài trợ cho Green Tech Automotive, một nhà máy sản xuất xe hơi ở Mississippi. Nhà máy này cho đến gần đây vẫn do ông McAuliffe điều hành. Ông McAuliffe cũng đang chạy đua vào vị trí thống đốc bang Virginia. Theo các nguồn tin từ NBC News, một trong những đơn xin nhập quốc tịch Mỹ là của phó chủ tịch Huawei Technologies, một tập đoàn viễn thông Trung Quốc hiện đang bị Uỷ ban Tình báo Hạ viện điều tra vì có móc ngoặc với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

 

 

Email cho biết vào thời điểm hiện tại, không “phát  hiện dấu hiệu phạm tội” và cũng không khẳng định liệu có hành vi phạm pháp nào diễn ra không. Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jay Carney, đã thông báo với các phóng viên rằng cuộc điều tra là bước đầu tiên và sẽ còn nhiều nghi vấn khác được đặt ra từ văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ An ninh Nội địa. Thượng nghị sĩ bang Iowa, Charles Grassley, thuộc đảng Cộng Hoà trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đã gửi thư cho FBI yêu cầu thông tin chi tiết vụ điều tra chương trình cấp visa EB-5 cho các nhà đầu tư nhập cư và việc đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng của Mỹ.

 

Theo AP, FBI tại Washington đã được thông báo về chương trình cấp visa cho nhà đầu tư và các dự án có nguồn vốn từ nước ngoài ít nhất từ tháng Ba. FBI muốn có tất cả thông tin chi tiết LLC đã được lập để sử dụng các nguồn vốn nước ngoài, cụ thể là các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các dự án như xây dựng toà nhà của FBI. Trong một bức thư do văn phòng thượng nghị sĩ Grassley tiết lộ cho thư ký Bộ An ninh Nội địa Napolitano, thượng nghị sĩ đã đề nghị thông tin chi tiết về việc USCIS xử lý đơn của các nhà đầu tư và trích dẫn một email nội bộ trong đó mô tả Gulf Coast là “một công ty có liên kết chặt chẽ về mặt chính trị” có sự tham gia của Rodham và McAuliffe.

 

Một nhân viên FBI viết "Tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta đang đối mặt với một vụ việc nghiêm trọng mà cấp trên của tôi rất quan tâm và điều này phải được xử lý bởi cấp trên.” Tên của người này trong thư đã bị xoá.

 

Giám đốc Mayorkas đã bị đưa vào tầm ngắm trước đó vì đã tham gia vào vụ việc tổng thống Clinton giảm nhẹ án tù cho con trai của một nhà tài trợ giàu có thuộc đảng Dân Chủ. Hugh Rodham, em trai bà Hillary Clinton, đã được một nhà quyên góp ở California thuê để lo lót cho việc giảm án, và Mayorkas đã có tham gia. Vào thời điểm Mayorkas còn là cựu luật sư Hoa Kỳ tại California và sau này ông ta đã thừa nhận với các nhà lập pháp trong phiên điều trần năm 2009 rằng đó là một “sai lầm” khi tiếp cận Nhà Trắng với yêu cầu đó.

Giám đốc Mayorkas hiện đang được tổng thống Obama đưa vào danh sách ứng cử viên để trở thành nhân vật đứng thứ hai tại Bộ An ninh Nội địa (DHS) và phải ra điều trần trước Thượng viện vào thứ Năm và trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ. Nếu được chấp thuận làm phó thư ký DHS, Mayorkas sẽ chịu trách nhiệm điều hành Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ cho đến khi tìm được người thay thế chính thức sau sự ra đi của thư ký Janet Napolitano. GOP hiện đang nỗ lực để hoãn phiên điều trần đến khi cuộc điều tra kết thúc.

 

"Chúng tôi không muốn vụ việc này tiếp diễn," phụ tá của thượng nghị sĩ Tom Coburn thuộc đảng Công Hoà cho biết.  Email cho biết trong quá trình điều tra, tổng thanh tra đã phát hiện ra một sai phạm khác “liên quan đến các bất đồng lợi ích, việc lợi dụng chức vụ, sai sót trong công tác quản lý chương trình EB-5 và những hành vi sai phạm của ông Mayorkas và các nhân viên khác” trong USCIS.

 

Dưới đây là toàn bộ nội dung email:

DHS OIG đang tiến hành điều tra giám đốc Mayorkas. Giám đốc Mayorkas không được nêu đích danh trong cáo buộc đầu tiên; tuy nhiên, DHS OIG hiện đang điều tra các sai phạm liên quan đến các hành động/quyết định của giám đốc Mayorkas và các quan chức quản lý của USCIS.

 

Cuộc điều tra này được bắt đầu từ tháng 9/2012. Cuộc điều tra của DHS OIG được tiến hành dựa trên kiến nghị điều tra của Đơn vị Phân tích, phản gián của FBI tại Washington. Kiến nghị được chuyển đến nhân viên của DHS OIG và sau đó được đưa vào đường dây nóng của DHS OIG.

 

 Sai phạm ban đầu là (1) lãnh đạo và nhân viên luật của USCIS đã cản trở OIG tiến hành kiểm tra và (2) một giám đốc USCIS (giấu tên) đã trực tiếp hỗ trợ một người xin cấp/người thỉnh nguyện visa diện EB-5 sau khi người này được xét không đủ tiêu chuẩn để tham gia vào chương trình.

 

Những phát hiện trong quá trình điều tra sơ bộ cho thấy việc cản trở là do văn phòng luật của USCIS và liên quan đến việc thanh tra/điều tra chương trình EB-5 của SEC, ngoài việc kiểm tra của DHS OIG; và xác nhận giám đốc Mayorkas đã sai phạm khi tiếp tay chấp thuận đơn xin cấp visa EB-5 của Gulf Coast Funds Management (GCFM), một trung tâm theo khu vực thuộc chương trình thí điểm cấp visa cho nhà đầu tư, sau khi đơn xin cấp visa của GCFM bị USCIS California từ chối và quyết định từ chối này đã được Văn phòng chống án hành chính của USCIS (AAO) chấp thuận.

 

Trong quá  trình điều tra của DHS OIG, các sai phạm khác đã được xác định liên quan đến các bất đồng lợi ích, việc lợi dụng chức vụ, sai sót trong quản lý chương trình EB-5 và những hành vi sai phạm của ông Mayorkas và các nhân viên khác trong USCIS.

 

Đến thời điểm này, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu phạm tội.

 

Chúng tôi không biết liệu ông Mayorkas có biết chúng tôi đang điều tra hay không.

 

Đáp lại yêu cầu vào tháng 6/2013 của văn phòng điều tra FBI Washington, (đang tiến hành điều tra ngầm thay mặt Nhà Trắng), DHS OIG đã tiến hành điều tra bao gồm cả các sai phạm của ông Mayorkas.

 

DHS OIG cũng đang kiểm tra chương trình EB-5. Quá trình kiểm tra bắt đầu từ tháng 8 năm ngoài và đang trong giai đoạn cuối cùng. 

 

tags: Dich vu lam visa my uy tin

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus