SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa du học : “Quyền được làm việc (Work Permit) của du học sinh”

Thứ ba, 12/07/2016 03:44 PM

      Em có những thắc mắc sau đây có liên quan đến vấn đề nhập cư và quyền được làm việc (work permit?) trên đất Mỹ, xin quý vị vui lòng giải đáp và góp ý giúp.

 

 

     Em là du học sinh, đến Mỹ hơn 1 năm trước. Em rất muốn có một việc làm để tạm sống và tiếp tục theo đuổi việc học. Trước đây, trong thời gian nghỉ học em có xin việc phụ nhà hàng người Việt với mức lương rất thấp, việc làm nhiều giờ, tiền tip thì phải chia với chủ. Công việc này là làm lậu, vì chủ nhà hàng không khai em là nhân viên, hay có một hợp đồng gì cả. Mới đây có một người quen đồng ý nhận em vào làm cho tiệm nails của họ. Và có vẻ như họ lấy cớ rằng em không được phép làm việc để trả lương thấp và chèn ép. Em thấy người chủ cũng thuê những người nhập cư bất hợp pháp, thường thì người gốc Mễ, làm những việc như dọn dẹp, cắt cỏ... Em thắc mắc rằng họ, người chủ, làm như vậy có hợp pháp không? Nếu bị phát hiện thì họ sẽ bị phạt như thế nào? Và sau cùng, em phải làm những gì để có thể được phép làm việc trên đất Mỹ. Cám ơn anh Huy Tôn và ban biên tập báo Trẻ nhiều.

 

 

 

      HoaĐÁP

 

 

     Vâng, chúng tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của em, và đây cũng là trường hợp xảy ra với rất nhiều du học sinh VN, chẳng những ở Mỹ mà thôi, mà còn ở nhiều quốc gia khác. Với tình trạng kinh tế ở một quốc gia đang phát triển như VN, thì số tiền vài chục ngàn đô-la để lo cho việc du học quả là một số tiền khổng lồ, thậm chí là cả một gia sản của người có thu nhập bình thường. Thế mới biết lòng thương yêu và nỗ lực của cha mẹ của mình đáng trân trọng và to lớn như thế nào. Chúng tôi cũng biết rằng có rất nhiều trường hợp giống như trường hợp của em, nghĩa là gia đình chỉ có khả năng tài chánh để cố gắng lo cho con cái đi du học trong năm đầu tiên mà thôi, rồi kể từ năm thứ hai trở đi thì người con phải tìm cách tự xoay xở lấy để tiếp tục sinh hoạt ăn ở và mọi chi phí cho việc học. Có rất nhiều trường hợp người con không thể tiếp tục tự lo liệu và đành phải trở về VN, mất tiền bạc và thời gian nhưng không gặt hái được chút thành quả nào.

        

 

      Khi em có visa để du học tại Mỹ mà không, hay chưa, có quyền làm việc thì việc em làm cho những nơi ngoài khuôn viên nhà trường cũng là phạm luật, và em đang sử dụng visa trái với mục đích thật của nó. Với việc phạm luật này, em sẽ gặp nhiều rắc rối nếu bị chính quyền phát hiện. Em có thể bị ra tòa, bị giam giữ ngắn hạn, phạt tiền, bị thông báo việc vi phạm cho nhà trường đang theo học, và bị trục xuất.

 

 

Có rất nhiều trường hợp người con không thể tiếp tục tự lo liệu và đành phải trở về VN, mất tiền bạc và thời gian nhưng không gặt hái được chút thành quả nào....

 

 

 

      Có một số các nhà hàng, tiệm nails và cơ sở kinh doanh của người Việt đang liều lĩnh thuê mướn các du học sinh hay người có visa du lịch làm việc cho họ. Việc thuê mướn này là bất hợp pháp. Hàng năm, Bộ An Ninh Quốc Gia (Department of Homeland Security  DHS) bắt nhiều tổ chức và cá nhân thuê người ngoại kiều đang sống bất hợp pháp tại Mỹ. Những tổ chức và cá nhân bị bắt này thường bị phạt rất nặng về tội sử dụng người ngoại kiều đang sống bất hợp pháp tại Mỹ và tội trốn thuế. Án phạt có thể là tiền bạc hoặc thời gian bị đi tù.

 

 

 

      Còn về trường hợp của em, em có thể tìm được việc làm tại mỹ để tiếp tục học , em nên liên lạc với nhân viên tư vấn của trường em để họ xem xét em có hội đủ điều kiện làm việc trong khuôn viên nhà trường không. Đồng thời, nhân viên tư vấn của trường có thể cho em biết rằng em có thể làm việc bán thời gian bên ngoài khuôn viên nhà trường. Nếu nhân viên tư vấn của trường cho phép em làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên nhà trường, thì em hội đủ điều kiện theo quy định của Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration), trực thuộc quản lý của DHS. Sau đó em sẽ phải đăng ký xin số An Sinh Xã Hội (Social Security Number).  Để biết thêm chi tiết về việc du học sinh xin đi làm tại Mỹ, em có thể vào trang web của Sở An Sinh Xã Hội.

 

 

 

 

 

          Chúc Hoa sớm tìm được việc làm hợp pháp và có thể tiếp tục công việc học tập của mình tại Mỹ.

 

 

       

        Huy Ton &  SGVISA Team

 

 

 

 

 

HÃY LIÊN HỆ SGVISA NGAY BÂY GIỜ, ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ !!!

 

 

 

 

 

 

comments powered by Disqus