SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Hồ sơ bảo lãnh diện anh chị em chị em ruột đi sang Mỹ

Thứ năm, 28/04/2016 10:57 AM

Em gái tôi đã định cư ở Mỹ từ năm 1992 theo diện chồng bảo lãnh. Em tôi có quốc tịch vào năm 1998 và năm 2000 đã nộp đơn bảo lãnh anh chị em ruột đi mỹ và gia đình tôi gồm chồng và 3 đứa con. Tới năm 2005 chồng tôi qua đời vì bịnh ung thư và tôi đã chịu tang chồng 4 năm.  Năm 2009 tôi tái hôn với người chồng sau, một người đã ly dị vợ năm 2008 và họ có 2 con gái.

 

Sau khi tái hôn với người chồng sau, gia đình tôi đã thêm tên anh vào hồ sơ bảo lãnh của mẹ con tôi, vì tên người chồng trước của tôi đã bị xóa sau khi ông qua đời. Theo tôi hiểu thì gia đình tôi không làm gì sai luật hôn nhân của cả hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Tuy nhiên, khi gia đình tôi được mời đi phỏng vấn trong tháng 10 năm 2011, thì Viên Chức Lãnh Sự tại Việt Nam đã không chấp thuận cấp cho gia đình tôi visa nhập cảnh mà nói rằng hồ sơ chúng tôi cần thêm thời gian để xét duyệt. Cho đến nay đã hơn 5 tháng kể từ ngày phỏng vấn mà gia đình chúng tôi vẫn không nhận được thông tin gì thêm từ Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

 

Vậy cho tôi hỏi vì sao hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của chúng tôi lại cần thêm thời gian xét duyệt? Và chúng tôi cần làm những gì để hồ sơ chúng tôi được sớm xét duyệt?

Thái Duyên

ĐÁP

Chúng tôi xin chia buồn với chị vì kết quả hồ sơ “cần thêm thời gian xét duyệt”.

Lý do thường gặp khi hồ sơ cần thêm thời gian xét duyệt, nhất là đối với những hồ sơ có mối quan hệ vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu mới được thiết lập trong 2 năm trước ngày phỏng vấn lấy visa định cư, là vì rất nhiều hồ sơ nộp từ Việt Nam có mối quan hệ vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu là giả mạo, có những năm con số giả mạo này lên đến trên 80% của số hồ sơ được Lãnh Sự Quán điều tra.

 

Lý do thông thường khiến một hồ sơ có mối quan hệ vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu được đưa vào danh sách bị điều tra là vì trong buổi phỏng vấn, Viên Chức Lãnh Sự sẽ hỏi người vợ một số câu hỏi về mối quan hệ và thông tin cá nhân của người chồng, sau đó họ kiểm chứng lại những thông tin đã được người vợ cung cấp qua những câu hỏi tương tự đối với người chồng. Nếu người chồng không cung cấp những thông tin và kiến thức giống như người vợ thì hồ sơ này sẽ được chú ý kỹ hơn và có thể được đề nghị đưa vào danh sách được điều tra. 

Hồ sơ cần thiết để nộp đơn bảo lãnh anh chị em ruột đi Mỹ cho sở di trú bao gồm : 

Để hoàn tất quá trình bảo lãnh anh chị em, người bảo lãnh cần phải nộp những đơn từ và giấy tờ sau:
 - Đơn I-130 (không cần phải nộp đơn I-130 riêng cho vợ, chồng hoặc con cái còn độc thân dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh).
- Bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (chứng minh ít nhất có một cha (hoặc mẹ) chung)
- Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sanh Hoa Kỳ
- Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có)

 

Trường hợp bảo lãnh anh chị em thông qua quan hệ con nuôi, con của cha mẹ kế hoặc cùng cha khác mẹ. 

Nếu người bảo lãnh và anh chị em của mình có mối quan hệ thông qua hình thức con nuôi, vui lòng nộp:
 - Một bản sao của Nghị định nhận con nuôi cho thấy rằng việc nhận nuôi đã diễn ra trước khi người bảo lãnh hoặc anh chị em (người con nuôi) được 16 tuổi.

 - Nếu người bảo lãnh và anh chị em của mình có quan hệ thông qua hình thức cha mẹ kế, cũng xin vui lòng nộp:
 - Bản sao ly hôn của cha /mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế với cuộc hôn nhân trước.
 - Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha /mẹ kế với cha/mẹ ruột (áp dụng giới hạn độ tuổi đối với con riêng)

Nếu người bảo lãnh và anh chị em của mình có cùng cha ruột nhưng khác mẹ ruột (tức là anh chị em cùng cha khác mẹ) xin vui lòng nộp:
 - Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha với mỗi người mẹ
 - Bản sao ly hôn của cha với người vợ trước.

Về việc hồ sơ của gia đình chị đã bị “treo” hơn 5 tháng thì gia đình chị có thể làm những việc sau đây để yêu cầu Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ xét duyệt:

- Viết thư hoặc e-mail thường xuyên, khoảng 1 tuần 1 lần, gửi đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

- Đến trực tiếp tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để hỏi về trường hợp hồ sơ của mình.

- Liên lạc Thượng Nghị Sỹ của tiểu bang hoặc dân biểu của quận hạt (district) người bảo lãnh đang sinh sống và yêu cầu họ viết thư yêu cầu Lãnh Sự Quán trả lời về tình trạng hồ sơ. 

- Gia đình chị nên lưu lại thời gian và nội dung của tất cả những lần liên lạc cùng Lãnh Sự Quán để giúp chứng minh rằng gia đình chị rất quan tâm về tình trạng hồ sơ của mình.

Thông thường thì Lãnh Sự Quán sẽ trả lời rằng hồ sơ này cần thêm thời gian để xét duyệt vì hiện nay Lãnh Sự Quán có rất nhiều hồ sơ phải xét duyệt, hoặc nhiều lúc Lãnh Sự Quán sẽ không trả lời những thắc mắc của gia đình, nếu gia đình không nhờ được sự can thiệp của thượng nghĩ sỹ hoặc dân biểu yêu cầu Lãnh Sự Quán trả lời. 

Song song với việc yêu cầu Lãnh Sự Quán xét duyệt hồ sơ thì chị và gia đình nên chuẩn bị những câu trả lời về mối quan hệ gia đình mình cho thật cụ thể và chính xác, ngay cả người bảo lãnh cũng phải biết những thông tin về nhân thân và mối quan hệ của vợ chồng chị, để khi Lãnh Sự Quán điều tra hồ sơ của gia đình chị thì tất cả mọi thành viên trong gia đình đều sẽ cung cấp thông tin nhất quán. Điều này sẽ giúp gia đình chị vượt qua được cuộc điều tra mà Lãnh Sự Quán sẽ tiến hành trong thời gian sắp tới.

Chúc gia đình chị sớm được định cư tại Hoa Kỳ. Nếu có thắc mắc gì khác, mời chị liên lạc trực tiếp văn phòng SG VISA.

Huy Ton và SG VISA Team 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus