SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa định cư Mỹ: “Những khó khăn về visa hôn thê và culture shocks”

Thứ hai, 01/02/2016 11:33 AM

Em tên là Nguyễn Ngọc Ánh, 31 tuổi, sang Mỹ theo visa hôn thê có thời hạn là 3 tháng. Em đến Mỹ ngày 1/3/2012, sau đó kết hôn ngày 13/4/2012. Sau những ngày sống chung với 4 đứa con của anh, một cô 18 tuổi có gia đình và dọn ra ở riêng thỉnh thoảng về; còn 3 đứa 13, 7 và 5 tuổi, nhưng đứa 5 tuổi bị khuyết tật, không đi đứng hay nói năng gì hết, chỉ la hét suốt ngày. Em chăm sóc chúng mỗi ngày và dọn dẹp nhà cửa, cuộc sống như địa ngục trần gian ở đây với sự dơ bẩn và vô giáo dục của chúng.

 

Chồng em là cảnh sát, tụi em thường cãi nhau về con anh ấy. Cộng thêm anh ấy đạo Thiên Chúa, mỗi tuần bắt em đi nhà thờ với anh ấy trong khi em không muốn đi vì em đạo Phật; không phải chỉ vì khác biệt tôn giáo mà là đi nhà thờ em cũng phải giữ con bé tật nguyền trong nhà kính giống như ở tù vậy. Em chán quá, em muốn giải thoát cảnh này. Anh chị có thể giúp em bằng cách nào đó không, trong khi em chưa có gì hết, tiền, bằng lái xe, thẻ ID, thẻ xanh (chồng em vừa gửi đơn lên Sở di trú làm thẻ xanh cho em 2 năm, họ nói khoảng 4 tháng sau em mới có); em không biết mình có thể chịu nổi cảnh này sau 4 tháng để nhận thẻ xanh không. Nếu em rời khỏi anh ấy bây giờ thì em không biết đi đâu, làm gì và chắc chắn em sẽ bị chính phủ trục xuất về Việt Nam. Xin cho em lời khuyên.

 

 

 

Vì chưa tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tốt trước khi rời Việt Nam, nên rất nhiều người bị shock bởi sự khác biệt giữa những điều họ mong đợi và đời sống thật ở Mỹ. ....

 

 

 

ĐÁP                                    

 

Chào bạn Nguyễn Ngọc Ánh,

 

Đầu thư chúng tôi rất thông cảm cùng bạn về hoàn cảnh không có người thân ở Mỹ để chia sẻ những mệt mỏi và căng thẳng của cuộc sống mới. Vì chưa tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tốt trước khi rời Việt Nam, nên rất nhiều người bị shock bởi sự khác biệt giữa những điều họ mong đợi và đời sống thật ở Mỹ. Chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn về các thủ tục hành chánh và pháp lý mà thôi, còn những khó khăn về đời sống và tình cảm thì nằm ngoài chức năng và khả năng của chúng tôi.

 

Bạn có thể tìm đến các tổ chức tôn giáo hoặc cộng đồng Việt Nam để nhờ họ tư vấn thêm về cách hội nhập vào đời sống mới. Thông thường thì tại những thành phố lớn đều có các tổ chức tôn giáo và cộng đồng; bạn cũng có thể tìm và liên lạc với họ qua Internet. Hoặc bạn có thể vào những diễn đàn trên báo chí, vì có nhiều người cũng đã trải qua tình trạng giống bạn nên họ sẽ có những kinh nghiệm thực tế để chia sẻ và hướng dẫn.

 

Theo luật di trú Hoa Kỳ thì vợ hoặc chồng của công dân Hoa Kỳ, sau khi hoàn tất các thủ tục nhập cư hợp pháp, sẽ được cấp thẻ xanh, thẻ thường trú nhân. Nếu bạn muốn thẻ xanh của mình được gửi về địa chỉ mới, bạn có thể báo cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) về việc thay đổi địa chỉ thường trú (residential address) và địa chỉ gửi thư (mailing address). Để làm việc này thì bạn có thể hoàn tất Form AR-11 qua đường link này: https://egov.uscis.gov/crisgwi/go?action=coa.Terms. Sau khi thông báo cho USCIS về sự thay đổi địa chỉ, bạn có thể không sống chung với chồng nữa mà thẻ xanh vẫn được gửi về địa chỉ mới được chỉ định.

 

 

 

 

Có rất nhiều trường hợp bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu trong thời gian rất ngắn, sau khi đương đơn đến Mỹ, thì họ ly dị hoặc chia tay, ...

 

Tuy nhiên, nếu chồng bạn biết được ý định rời bỏ anh ta của bạn, thì rất có thể anh ta sẽ tạo áp lực cho bạn qua vấn đề di trú và định cư. Khi đó, USCIS và một số cơ quan chức năng khác có thể sẽ điều tra hồ sơ định cư của bạn, vì họ nghĩ rằng bạn và người bảo lãnh đã lợi dụng hôn nhân giả để giúp bạn nhập cư rồi sau đó không tiếp tục cuộc hôn nhân nữa. 

           

              Có rất nhiều trường hợp bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu trong thời gian rất ngắn, sau khi đương đơn đến Mỹ, thì họ ly dị hoặc chia tay, tương tự như trường hợp của bạn, nên USCIS và các cơ quan chức năng khác rất nghi ngờ những trường hợp này, và họ sẽ điều tra những bằng chứng mối quan hệ vợ chồng và hồ sơ định cư của bạn. Vì trước khi đi đến hôn nhân, hoặc đồng ý trở thành hôn thê hoặc hôn phu của nhau, thì cả hai người nên biết rõ về hoàn cảnh, đời sống, mong đợi, và có những thông cảm trong cuộc sống hôn nhân, và đây là những yếu tố giúp họ chứng minh cho USCIS và Viên Chức Lãnh Sự tại Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Việt Nam, rằng mối quan hệ của họ là thật, và điều này giúp đương đơn đạt được visa nhập cư Mỹ.

 

Để chứng minh rằng hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn thê của bạn đã được xuất phát từ tình cảm, với mục đích đoàn tụ để đi đến hôn nhân, thì bạn nên lưu lại tất cả những bằng chứng mà trước đây bạn và chồng bạn đã thiết lập. Bạn cũng nên lưu lại những bằng chứng về cuộc sống mới, để chứng minh rằng cuộc sống hôn nhân hiện nay gặp nhiều khó khăn, và bạn không thể tiếp tục nữa vì các lý do chính đáng. Bạn có thể đơn phương nộp đơn ly dị một cách hợp pháp, để làm việc này, bạn nên tham khảo với luật sư chuyên môn để tìm hiểu thêm thông tin và kiến thức.

 

Chúc bạn có cuộc sống tốt và những khó khăn hiện nay sẽ sớm được giải quyết. Nếu bạn còn thắc mắc gì khác, xin mời liên lạc trực tiếp văn phòng chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Huy Ton và SG VISA Team 

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus