SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa định cư Mỹ: “Một trường hợp trở ngại khi được phỏng vấn”

Thứ hai, 01/02/2016 11:39 AM


           Tôi có vài câu hỏi mong có ý kiến giúp đỡ. Trước tiên tôi xin trình bày về cá nhân tôi như sau:

 

Khi còn ở VN, năm 1987 tôi kết hôn, năm 1988 sinh 1 con trai đến năm 1992 li dị. Nhưng vì con tôi còn nhỏ, tôi không muốn con và gia đình, lối xóm biết nên bên ngoài vẫn duy trì mối quan hệ vợ chồng, mặc dù chúng tôi đã có quyết định ly hôn 1992. Đến cuối năm 2005, tôi nộp đơn du lịch Mỹ, người điền đơn đánh dấu vào ô Married và tôi đến Mỹ đã kết hôn 2006 với người có quốc tịch Mỹ (chồng thứ 2 của tôi).

 

Đến năm 2009, chồng tôi nộp đơn bảo lãnh cho con tôi dưới 21 tuổi và đã được gọi vào phỏng vấn 10/2009. Nhưng khi vào phỏng vấn nhân viên lãnh sự quán đã nói với con tôi là tôi gian dối và yêu cầu tôi nộp rất nhiều giấy tờ chứng minh sống chung với chồng hiện tại, họ cũng yêu cầu tôi và chồng tôi làm tờ tường trình gặp nhau khi nào, ở đâu?...và tôi đã nộp đầy đủ đúng hẹn, nhưng đến nay đã gần 2 năm trôi qua, hồ sơ đó vẫn không trả lời được cấp visa hay không, con tôi trông ngóng và hỏi khi nào được đoàn tụ với tôi? Tôi không biết trả lời như thế nào với nó nữa. Nếu theo những chi tiết tôi nêu trên mà nhân viên lãnh sự quán cho là tôi gian dối thì xin hỏi :

 

1. Liệu con tôi có được cấp visa để đoàn tụ với tôi hay không? Vào năm 2007, khi tôi có thẻ xanh đã nộp bảo lãnh cho con tôi. Đến 2010 khi tôi có quốc tịch Mỹ tôi đã nộp cho NVC cũng là lúc NVC yêu cầu tôi đóng tiền và nộp I-864, DS-230, nhưng đến nay không thấy NVC gọi tôi nữa.

 

2. Nếu khi hồ sơ do chính tôi bảo lãnh đáo hạn, khi Lãnh sự quán gọi tôi phỏng vấn liệu con tôi có bị như lần trước nữa không? Hồ sơ của tôi có bị ghi là xấu không? Và tôi có bị cấm khi bảo lãnh thân nhân không?

 

3. Sau này tôi có thể bảo lãnh cho những thân nhân khác được không? Làm cách nào để giải thích cho nhân viên Lãnh sự quán và chi tiết trên vô tình bị cho là gian dối.

 

Chân thành cảm ơn anh Huy Tôn và các luật sư trả lời giúp tôi và có ý kiến tốt nhất để con tôi sớm đoàn tụ với tôi.

 

 

 

bà có thể nhờ người khác điền đơn của mình, nhưng bà phải là người kiểm tra và ký tên trên đơn xin visa du lịch Mỹ. ...

 

ĐÁP

 Chào bà Huong Nguyen,

Trước tiên, SG VISA thông cảm và chia sẻ về những rắc rối mà gia đình bà gặp phải trong việc bảo lãnh thân nhân. Chúng tôi gặp khó khăn khi đọc thư, vì bà không bỏ dấu tiếng Việt nên chúng tôi không hiểu được chính xác, ví dụ: “bao lanh dao han” có phải là “bảo lãnh đáo hạn” hay không?  Tuy nhiên, chúng tôi cũng cố gắng đọc để hiểu về hồ sơ và những thắc mắc của bà. Nếu có phần nào chúng tôi chưa hiểu đúng ý, xin bà viết lại và bỏ dấu tiếng Việt trong lần tới để giúp chúng tôi hiểu về thắc mắc của bà rõ hơn.

Vấn đề đầu tiên, bà đã khai không đúng sự thật trong hồ sơ du lịch năm 2005.  Theo luật chính phủ Hoa Kỳ, U.S. Law (22 C.F.R. 41.103),  bà có thể nhờ người khác điền đơn của mình, nhưng bà phải là người kiểm tra và ký tên trên đơn xin visa du lịch Mỹ. Khi bà ký tên vào đơn có nghĩa là bà đã đọc, hiểu và đồng tình rằng tất cả những thông tin cung cấp trong đơn là chính xác và hợp pháp. Vì thế, Viên Chức Lãnh Sự nói với con bà rằng bà đã gian dối trong hồ sơ du lịch là hoàn toàn chính xác, và dựa vào thông tin gian dối bà đã khai trong quá khứ thì dưới góc độ xét duyệt hồ sơ, Viên Chức Lãnh Sự nghi ngờ hồ sơ bà bảo lãnh gia đình là hoàn toàn hợp lý. Thêm nữa, nếu bà đã khai trong hồ sơ du lịch năm 2005 là bà đã ly hôn thì rất có thể Viên Chức Lãnh Sự đã không cấp visa du lịch cho bà nếu bà không thể chứng minh cho họ thấy rằng bà có rất nhiều mối ràng buộc tại Việt Nam và sau chuyến du lịch tại Hoa Kỳ thì bà sẽ quay về Việt Nam. Trên thực tế, bà đã làm cho Lãnh Sự Quán hiểu rằng bà đã sử dụng visa của mình sai mục đích và không quay lại Việt Nam sau chuyến du lịch của mình.

Rất may là bà đã thi quốc tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ, vì nếu bà chưa trở thành công dân Hoa Kỳ thì rất có thể một trong số bộ ngành chính phủ như ICE họăc U.S. Customs hoặc USCIS có thể khởi tố bà và sẽ truy tìm để trục xuất bà khỏi Hoa Kỳ. Ngay cả trong trường hợp những người nhập cư đã trở thành công dân Hoa Kỳ, nếu các bộ ngành chính phủ nói trên quyết định truy tố những người này thì họ cũng có thể tiến hành, tuy nhiên họ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tài chánh, nhân lực để làm việc này và hầu hết họ sẽ không theo đuổi việc truy tố những người đã trở thành công dân Hoa Kỳ, ngoại trừ những công dân Hoa Kỳ này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho xã hội và quốc gia.

 

“Một trường hợp trở ngại khi được phỏng vấn”...

 

Về những câu hỏi của bà, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

1. Liệu con tôi có được cấp visa để đoàn tụ với tôi hay không?

 

Theo luật di trú Hoa Kỳ, tất cả các công dân Hoa Kỳ đều có quyền bảo lãnh thân nhân nhập cảnh Hoa Kỳ với mục đích định cư.

Trên lý thuyết, nếu tất cả các thông tin và bằng chứng trong hồ sơ bảo lãnh con bà là sự thật và chính xác thì con bà sẽ được cấp visa để đoàn tụ với bà tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì Viên Chức Lãnh Sự đã nghi ngờ về hồ sơ bảo lãnh của con bà thì họ có quyền giữ hồ sơ này để điều tra hư thật, và việc điều tra này có thể kéo dài vô hạn, vì Lãnh Sự Quán có thể trả lời với bà rằng hồ sơ bảo lãnh con bà đang được xét duyệt (this case requires further processing.)

Về việc bà đã đóng tiền cho việc xét duyệt đơn Bảo Trợ Tài Chánh, I-864 Affidavit of Support, thì thông thường hồ sơ sẽ được chuyển về Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Saigon để Phòng Di Trú, USCIS Office, nay trách nhiệm này đã chuyển cho Bộ Phận Lãnh Sự, Consular Section, xét duyệt. Bà có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ qua website của USCIS để biết được ngày họ chuyển hồ sơ về cho Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Saigon, hoặc nếu chưa rõ bà có thể liên lạc với SG VISA và chúng tôi sẽ hỗ trợ bà.

 

2. Nếu khi hồ sơ do chính tôi bảo lãnh đáo hạn, khi Lãnh Sự Quán gọi phỏng vấn, liệu con tôi có bị như  lần trước không?

 

Hồ sơ của tôi có bị ghi là xấu không? và tôi có bị cấm không được bảo lãnh thân nhân không? Sau này tôi có thể bảo lãnh cho những thân nhân khác được không?

Nếu hồ sơ do bà bảo lãnh con bà được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ thì có nhiều khả năng con bà cũng sẽ được hỏi như lần trước, và hồ sơ sẽ được xét duyệt kỹ. Theo tôi nghĩ, bà nên tiếp tục theo đuổi hồ sơ bảo lãnh này bằng cách liên lạc với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ thường xuyên, và mỗi lần liên lạc với họ, bà nên lưu lại bằng chứng, về thời gian và phương tiện và mục đích, để sử dụng cho những lần liên lạc sau. Tuy nhiên, cách thức trả lời khi liên lạc với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ rất quan trọng, và thông tin bà cung cấp cần được chính xác. Để có được sự hướng dẫn chính xác, bà có thể liên lạc với chúng tôi.

 

 

Nếu hồ sơ do bà bảo lãnh con bà được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ thì có nhiều khả năng con bà cũng sẽ được hỏi như lần trước, và hồ sơ sẽ được xét duyệt kỹ...

 

 

Theo luật pháp và trên lý thuyết thì bà sẽ không bị cấm bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ định cư, vì đơn giản bà là công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên hồ sơ bảo lãnh thân nhân của bà có thể gặp tình trạng tương tự như hồ sơ bảo lãnh con bà bây giờ, vì Lãnh Sự Quán có thể nghi ngờ về thông tin, bằng chứng và kiến thức cung cấp trong hồ sơ, và họ sẽ có thể quyết định giữ hồ sơ bảo lãnh thân nhân của bà lại để xét duyệt kỹ hơn. 

 

3. Làm cách nào để giải thích cho nhân viên lãnh sự quán về chi tiết trên vô tình bị cho là gian dối?

 

Để giải thích với Viên Chức Lãnh Sự về chi tiết mà bà đã khai không đúng sự thật về tình trạng hôn nhân của mình trong hồ sơ du lịch, bà có thể viết thư hoặc Email. Nhưng có lẽ Viên Chức Lãnh Sự sẽ rất khó tin điều bà nói là sự thật. Tuy nhiên, nếu bà không làm thì sẽ không biết chắc chắn bên Lãnh Sự Quán họ nghĩ gì. 

 

Chúc bà và gia đình sớm được đoàn tụ.

Huy Ton và SG VISA Team 

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus