SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa định cư Mỹ: “Bước II trong tiến trình bảo lãnh thân nhân đi Mỹ”

Thứ hai, 01/02/2016 11:33 AM

Như đã đề nghị cùng quý độc giả trong hai bài trước,  SG VISA Team sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về những rắc rối thường gặp trong các đơn từ cần hoàn tất cho việc bảo lãnh người thân. Những mẫu đơn bảo lãnh, tùy theo từng diện, sẽ gồm I-130 hoặc I-129F hoặc I-360 và G-325A và G-1145.

 

 

Để có được những mẫu đơn trên, mời quý độc giả vào trang web của  SG VISA để tải xuống: www.sgvisa.org

 

 

Sau khi hồ sơ được USCIS chấp thuận và chuyển cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC), nơi có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ tùy theo địa chỉ của người bảo lãnh, thì USCIS sẽ thông báo bằng đơn I-797 - Notice of Action - cho người bảo lãnh hoặc đơn vị đại diện biết điều này.  Quý vị nên lưu lại 1 bản và gửi bản sao đó về cho đương đơn để làm thông tin sử dụng sau này.

 

 

 

 

 

Thông thường từ 1 đến 3 tháng sau thì NVC sẽ thông báo cho người bảo lãnh hoặc đơn vị đại diện biết là hồ sơ cần được đóng 88 USD lệ phí kiểm tra an ninh và 404 USD lệ phí xét duyệt visa (cho các trường hợp bảo lãnh gia đình như vợ/chồng/cha/mẹ/anh/chị/em/con), hoặc 240 USD cho diện hôn thê/hôn phu. Đồng thời NVC cũng sẽ yêu cầu nộp thêm đơn thông tin cá nhân DS-230 phần I và đơn bảo trợ tài chánh I-864 (và I-864A) và bằng chứng như thuế của năm vừa rồi hoặc W-2 của tất cả các công việc đã làm trong một hoặc ba năm qua.

 

 

 

 

“Bước II trong tiến trình bảo lãnh thân nhân đi Mỹ”....

 

 

 

 

Đơn DS-230 Phần 1 có những câu cần lưu ý sau đây:

 

 

 

- Họ tên và ngày tháng năm sinh cần nhất quán với họ tên và ngày tháng năm sinh trong đơn các đơn đã nộp trước đây.

 

 

- Câu số 9 yêu cầu cung cấp tất cả số lần đã kết hôn tính luôn cả hôn nhân hiện thời.

 

 

- Câu 10 yêu cầu thông tin về địa chỉ đương đơn sẽ sống tại Mỹ.

 

 

- Câu 11 yêu cầu thông tin Thẻ Xanh của đương đơn sẽ được gửi về.

 

 

- Câu 12 hỏi về công việc hiện thời, và câu này nên có thông tin đồng nhất với thông tin đã cung cấp trong đơn G-325A nếu từ khi khai đơn G-325A đến nay công việc chưa từng thay đổi.

 

 

- Câu 29 yêu cầu liệt kê tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh và địa chỉ hiện thời của tất cả con của đương đơn.

 

 

- Câu 30 yêu cầu cung cấp tất cả những nơi đương đơn đã từng sống trên 6 tháng từ khi 16 tuổi.

 

 

- Câu 32 yêu cầu cung cấp thông tin về những công việc trong vòng 10 năm qua. Thông tin cung cấp trong câu 30 và 32 cần được ghi lại cụ thể vì rất có thể sau buổi phỏng vấn đương đơn sẽ được viên chức lãnh sự yêu cầu bổ sung.

 

 

- Câu 33 yêu cầu thông tin về tất cả những nơi đã học, gồm tên và địa chỉ của trường, và thời gian đã học, và các ngôn ngữ mà có thể đọc và nói.

 

 

- Câu 34 hỏi về quá trình phục vụ trong quân đội, và câu này sẽ giúp đánh giá khả năng đương đơn trở thành mối đe dọa về an ninh của xã hội.

 

 

 

 

Đơn DS-230 Phần I cần được hoàn tất, ký tên và gửi về cho NVC.

 

 

Đơn DS-230 Phần II sẽ cần được hoàn tất, nhưng không ký tên, và nộp cho Tổng Lãnh Sự Mỹ trong buổi phỏng vấn trước sự hiện diện của viên chức lãnh sự.

 

 

Đơn DS-3032 yêu cầu cung cấp thông tin về địa chỉ và đơn vị đại diện. Đương đơn có thể tự đại diện, điền tên người bảo lãnh làm người đại diện hoặc một người thứ 3 làm đại diện. Nếu đương đơn hoặc người bảo lãnh không còn nguyện vọng tiếp tục đơn bảo lãnh thì họ có thể chọn phần "I no longer wish to apply for an immigrant visa".  Đương đơn cần ký tên và điền ngày đã ký, sau đó gửi về cho NVC.

 

 

 

Đơn I-864 hoặc I-864EZ cho người bảo trợ và I-864A cho người đồng bảo trợ. Nếu đơn I-864(EZ) và I-864A được nộp trong nước thì sẽ không có lệ phí, nhưng nếu đơn này được nộp và xét duyệt ở nước ngoài thì sẽ có lệ phí. Về thu nhập cơ bản để chứng minh đủ tài chính, quý vị có thể áp dụng theo công thức sau đây:

 

 

 

Gia đình người bảo lãnh chỉ có một người, không có người nương tựa (dependent) thì khi bảo lãnh 01 người thì thu nhập cá nhân của người bảo lãnh cho năm 2011 trong đơn khai thuế (Form 1040) là 18,912 USD.

 

 

 

Nếu gia đình người bảo lãnh hoặc gia đình đương đơn có thêm người, thì quý vị cứ cộng thêm 4,950 USD/01 người.

 

 

 

 

 

 

“Bước II trong tiến trình bảo lãnh thân nhân đi Mỹ”...

 

 

 

Ví dụ:

Gia đình người bảo lãnh có 3 người và gia đình đương đơn có 2 người, gồm đương đơn và một người con. Vì tổng số người trong hồ sơ bảo trợ của người bảo lãnh có 5 người nên thu nhập cho năm 2011 của người bảo lãnh cần có là:

 

 

 

Mức thu nhập cần có cho 2 người = 18,912 USD

4,950 USD X 3 người = 14,850 USD

               =>    18,912 USD + 14,850 USD = 33,762 USD

 

 

 

Nếu người bảo lãnh không đủ thu nhập và đương đơn là vợ hoặc chồng thì thu nhập của đương đơn có thể được tính vào trong tổng thu nhập của gia đình. Trong trường hợp người bảo lãnh và đương đơn không đủ tài chánh, thì bất cứ một cá nhân nào khác cũng có thể đồng bảo trợ cùng với người bảo lãnh bằng cách hoàn tất đơn I-864A, và cách tính thu nhập cũng tương tự như công thức bên trên.

 

 

 

SG VISA Team chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý độc giả, chúng tôi xin chia sẻ thêm thông tin về buổi phỏng vấn trong bài tới. Nếu quý vị có thắc mắc cụ thể nào khác, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi.

 

 

 

 

Huy Ton và  SG VISA Team 

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus