SGVISA - di my de
SGVISA - Đi Mỹ dễ
ĐI MỸ DỄ

Visa định cư Mỹ: “Trình trạng bảo lãnh vợ con của một cựu HO_kỳ 1”

Chủ nhật, 31/01/2016 10:04 PM

Chào ông Huy Tôn và Báo Trẻ,

Tôi lập gia đình lần đầu vào năm 1974 nhưng không lập hôn thú và có một đứa con gái với cuộc hôn nhân này. Vì tôi là sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nên đã bị bắt đi tù bốn năm. Trong lúc tôi đi tù thì người đàn bà này đã bỏ tôi và mang con đi theo một người đàn ông khác. Khi ra tù, tôi đã không tìm được vợ và con tôi nên ba năm sau tôi cưới một người vợ khác và có một đứa con. Rồi gia đình tôi được chính phủ Mỹ cho  định cư theo diện HO. 

Qua tới Mỹ chúng tôi đã chật vật mưu sinh nhưng tôi không thể thoát ra khỏi cái nghèo và nó đã làm cho gia đình tôi có nhiều xích mích, và cuối cùng vợ tôi đã quyết định chấm dứt hôn nhân với tôi, và con tôi cũng đã lớn và tự ra riêng đi học. Tới năm 1998 tôi có quốc tịch Mỹ và cũng là năm tái hôn lần thứ ba với người vợ gốc Mexico, và chúng tôi đã có hai con với nhau. Bà ta không phải người Việt nhưng chúng tôi rất thân và có nhiều điều chia sẻ với nhau, ngay cả khi đời sống vợ chồng của chúng tôi không tồn tại, vì càng về sau này chúng tôi sống và xem nhau như là hai người bạn hơn là vợ chồng.

Vào năm 2006 tôi về Việt Nam thăm quê hương lần đầu sau hơn mười năm ra đi. Trong chuyến về thăm quê này tôi đã được giới thiệu với một người phụ nữ kém tôi 26 tuổi tên là Ngọc. Cô biết về quá khứ và hiện tại của tôi và vẫn chấp nhận tiến xa hơn với tôi và chúng tôi đã có một người con gái vào giữa năm 2007. Sau khi tôi quay về Mỹ tôi đã ly thân, nhưng không ra tòa ly dị, cùng người vợ trên giấy tờ ở Mỹ.Và vào cuối năm 2010 tôi và Ngọc đã có thêm đứa con gái thứ hai. Sau đó tôi đã làm giấy công hàm độc thân tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sàigòn và tôi và Ngọc đã làm giấy đăng ký kết hôn. Vậy cho tôi hỏi:

1. Tôi phải làm gì để bảo lãnh cho hai đứa con ở Việt Nam?

2. Tôi phải làm gì để bảo lãnh cho Ngọc, người vợ đang ở Việt Nam?

3. Tôi phải có bao nhiêu tiền để đủ khả năng bảo trợ cho 3 mẹ con họ?  Xin lưu ý rằng tôi đã không khai thuế từ năm 2006 vì đã không đi làm tại Mỹ mà ở Việt Nam nhiều hơn ở Mỹ.

Gia đình tôi rất cám ơn ông Huy và quý Báo Trẻ trả lời cho những câu hỏi của tôi, để giúp gia đình tôi được đoàn tụ và cho hai con gái tôi được sống và giáo dục tại Mỹ.

Chân Tín

 

ĐÁP

 

Chào ông Chân Tín,

Qua câu chuyện đời nhiều thăng trầm của ông, chúng tôi bùi ngùi đồng cảm cùng ông về số phận gian nan trong việc mưu cầu “hạnh phúc gia đình”. Tôi đã gặp và làm việc cùng nhiều người phải trả giá rất đắt để có được cơ hội mưu cầu đời sống hạnh phúc tại Hoa Kỳ. Họ phải trả mọi giá, thậm chí cả tính mạng của mình.  Qua quá trình làm việc ở Bộ Phận Tái  định cư Nhân Đạo (HRS) thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi có cơ hội xét duyệt hàng ngàn hồ sơ chưa từng có cơ hội tham gia chương trình HO; vì thế tôi hiểu nhiều gia đình bị tan vỡ vì điều kiện đời sống lúc giao thời, vì hoàn cảnh tù tội, học tập cải tạo, kinh tế mới, vượt biên, đời sống và môi trường mới sau khi ra khỏi tù, hoặc tan vỡ sau khi đến Hoa Kỳ do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, khó khăn kinh tế, v.v...  Tôi cũng chứng kiến nhiều người đã vươn lên, vượt qua thử thách, tiếp tục phát triển và sống hạnh phúc ở Hoa Kỳ. Tôi rất ngưỡng mộ họ và cố gắng đóng góp một phần nhỏ để có thêm nhiều người, nhiều gia đình nữa, có cơ hội theo đuổi giấc mơ của mình.

Về những câu hỏi của ông, chúng tôi xin trả lời theo thứ tự sau đây:

1. Tôi phải làm gì để bảo lãnh cho hai đứa con gái ở Việt Nam?

Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, tất cả các công dân Hoa Kỳ đều có quyền bảo lãnh cho người thân như vợ chồng, con, cha mẹ, và anh chị em. Trong trường hợp bảo lãnh cho hai con gái, ông có thể làm thủ tục thông báo cho Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam biết rằng ông đã có 2 người con ra đời sau khi ông đã trở thành công dân Hoa Kỳ. Giấy Báo Sanh ở Nước Ngoài (Consular Report of Birth Abroad  CRBA) này sẽ giúp 2 con ông có quốc tịch Hoa Kỳ ngay sau khi hoàn tất, và chúng sẽ được hưởng tất cả quyền lợi của công dân Hoa Kỳ. Tiến trình hoàn tất thủ tục CRBA được tiến hành theo các bước sau:

a. Đăng ký phỏng vấn cho 2 con gái qua internet. Mỗi đứa con cần đặt một cuộc hẹn riêng

b. Điền mẫu đơn DS-2029

c. Hoàn tất Bản Tuyên Thệ về Cha/Mẹ con và Quá Trình Cư Trú

d. Hoàn tất đơn SS-5 (đơn xin cấp thẻ An Sinh Xã Hội   Social Security Card)

e. Hoàn tất đơn DS-11 xin cấp hộ chiếu  U.S. passport

f. Nộp 1 tấm hình thẻ làm hộ chiếu của mỗi con (hình 5X5 với phông trắng)

g. Nếu ông hoặc chị không có mặt thì gia đình phải nộp mẫu đơn DS-3053   Bản Khai Đồng Ý Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ có chữ  ký của người vắng mặt được công chứng bởi phòng công chứng Hoa Kỳ

h. Chi phí cho mỗi hồ sơ là 205 USD, gồm 100 USD lệ phí cho giấy CRBA và 105 USD cho lệ phí hộ chiếu, được thanh toán bằng USD tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam

... có rất nhiều người phải trả giá rất đắt để có được cơ hội mưu cầu đời sống hạnh phúc tại Hoa Kỳ.....

Các bằng chứng nộp kèm:

- Khai sinh Việt Nam của bé và bản dịch tiếng Anh,

- 1 bản sao hộ chiếu hoặc bằng quốc tịch Hoa Kỳ của ông,

- Hộ chiếu hoặc CMND của mẹ bé và bản dịch tiếng Anh,

- Giấy chứng nhận kết hôn của ông và mẹ bé và bản dịch tiếng Anh,

- Giấy ly hôn của tất cả các cuộc hôn nhân trước của ông và của mẹ bé (nếu có), và bản dịch tiếng Anh,

- Các bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng giữa ông và mẹ bé, và bản dịch tiếng Anh nếu cần thiết,

- Các bằng chứng về sự ra đời của bé, như giấy chứng sanh và quá trình phát triển của thai nhi, và bản dịch tiếng Anh,

- Các bằng chứng ông đã sống chung với mẹ bé trong thời gian bé được thụ thai, và bản dịch tiếng Anh,

Nên nhớ rằng, cho dù gia đình ông có hết những giấy tờ và bằng chứng được yêu cầu, nhưng viên chức lãnh sự cũng sẽ phỏng vấn để xét về sự thật của hồ sơ. Và nếu ông và gia đình không chuẩn bị một cách nhất quán và bằng chứng chưa thuyết phục thì rất có thể sẽ bị yêu cầu thử máu để xác minh huyết thống giữa ông và 2 đứa con.

Về câu hỏi 2 và 3, chúng tôi xin trả lời tiếp trong bài sau.

Huy Ton và SGVISA Team

tags: Dịch vụ làm visa đi mỹTư vấn xin visa đi mỹ

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ SGVISA để được TƯ VẤN NHANH CHÓNG  MIỄN PHÍStar Visa lao dong EB-3

  • Đầu tư EB5 : 0909879868
  • Làm việc EW: 0919 106 590
  • Bảo lãnh ĐỊNH CƯ  – Du lịch: 08 2217 3680
  • Bảo lãnh ĐỒNG TÍNH - LGBT: 0906 989 516
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 08 7305 7766 
comments powered by Disqus